Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm mỡ máu

Khi đi xét nghiệm, các chỉ số xét nghiệm máu sẽ báo cho chúng ta biết những dấu hiệu nguy hiểm nhằm kịp thời chỉnh lại thói quen sinh hoạt, lối sống hoặc phải điều trị để kiểm soát hiện trạng của rối loạn mỡ máu. Khi xét nghiệm mỡ máu, bạn phải quan tâm đến 4 chỉ số quan trọng trong mỡ máu, đó là: Triglyceride, cholesterol toàn phần, LDL - cholesterol (LDL - c) và HDL - cholesterol (HDL - c).

 Ngày nay, khi mức sống của con người ngày càng tăng lên thì chế độ ăn uống của chúng ta càng có nhiều chất béo, cùng với việc công nghệ phát triển khiến con người ngày càng ít vận động, là nguyên nhân dẫn đến các bệnh xuất hiện nhiều và sớm hơn.

Trong số đó, tỷ lệ số người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và tỷ lệ tử vong do bệnh về tim mạch ngày càng tăng và có dấu hiệu trẻ hóa. Ngày nay, tỉ lệ nay đã ngang bằng với tỉ lệ ung thư hàng năm, một hiện trạng vô cùng nguy hiểm và đáng báo động. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh tim mạch là do chứng rối loạn mỡ máu hay còn gọi là máu nhiễm mỡ. Chúng ta nên sớm phát hiện và điều trị chứng bệnh này nếu không sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều người lại không hiểu rõ ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm mỡ máu, gây khó khăn trong việc đánh giá và điều trị căn bệnh này. Vậy nên, sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm mỡ máu này.

Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm mỡ máu

Khi đi xét nghiệm máu, các chỉ số xét nghiệm mỡ máu sẽ báo cho chúng ta biết những dấu hiệu nguy hiểm nhằm kịp thời chỉnh lại lối sống hoặc phải điều trị để kiểm soát hiện trạng rối loạn mỡ máu.

Rối loạn mỡ máu (hay còn gọi là máu nhiễm mỡ, rối loạn lipid máu hoặc cholesterol tăng cao) là một bệnh lý có sự gia tăng thành phần của mỡ gây hại và làm giảm các phần mỡ bảo vệ cho cơ thể, đồng thời đây là nguyên nhân chính dẫn đến chứng nhồi máu cơ tim, huyết áp cao, tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch, ...

Khi xét nghiệm máu, bạn cần phải quan tâm đến 4 chỉ số quan trọng trong mỡ máu, đó là: Triglyceride, Cholesterol toàn phần, LDL - cholesterol (LDL - c) và HDL - cholesterol (HDL - c).

Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm mỡ máu

Cholesterol và Triglycerides được mang đi trong máu nhờ sự kết hợp với một chất gọi là lipoprotein chính là LDL và HDL. Cholesterol kết hợp cùng với LDL (được ký hiệu là LDL-c) là một loại cholesterol khi dư thừa sẽ có hại cho cơ thể. Chúng vận chuyển cholesterol vào trong máu, lắng đọng lại trong thành mạch máu và là yếu tố chủ đạo tạo thành các mảng xơ vữa động mạch. Cholesterol khi kết hợp cùng với HDL ( ký hiệu là HDL-c) là một loại cholesterol có ích đối với cơ thể. HDL-c là kẻ thù của xơ mỡ động mạch là bởi chúng có khả năng mangcholesterol dư thừa đọng lại từ trên thành mạch máu trở về gan.
Như vậy, nếu như muốn phát hiện bệnh sớm cần tiến hành làm những xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng mỡ trong máu. Có đến 3/4 thành phần nếu xét nghiệm máu thấy dư thừa sẽ gây hại là , LDL-Cholesterol ,Triglyceride và cholesterol toàn phần; chỉ có 1/4 thành phần bảo vệ đó chính là HD- cholesterol.
Khi có kết quả xét nghiệm máu cũng cần chú ý tới sự cân bằng giữa thành phần gây hại LDL-c và các thành phần có khả năng bảo vệ bảo vệ HDL-c. Nếu thành phần gây hại cao và thành phần có lợi thấp thì việc điều trị bệnh rối loạn mỡ máu phải được thực hiện ngay không được phép chậm trễ. Khi có sự bất thường ở bất kỳ kết quả chỉ số về xét nghiệm máu ở bộ phận nào nào thì đó đã bị rối loạn mỡ máu. Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến các yếu tố khác liên quan như: đi kèm tiểu đường, tuổi cao, bệnh tim mạch, cao huyết áp …

Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm mỡ máu

Trên thực tế, nhiều người không sử dụng dầu, mỡ, ... hay những người ăn chay lâu năm hoặc người gầy khi đi xét nghiệm máu vẫn thấy bị rối loạn mỡ máu. Điều này tưởng như là vô lý nhưng chúng ta cần phải xem xét cholesterol trong máu dưới 2 nguồn gốc chính: 

- Thứ nhất là từ thức ăn hàng ngày trong đó chúng ta có sử dụng thịt, mỡ, dầu, ... chỉ chiếm khoảng 20% nhu cầu cholesterol của cơ thể.

- Thứ hai, 80% cholesterol của cơ thể là do gan tự tổng hợp từ đường và đạm. Khi cơ thể suy yếu, các receptor tế bào sẽ giảm hoạt động gây hạn chế hấp thụ cholesterol.

Vì thế, dù không ăn nhiều mỡ, mọi người vẫn có thể gặp phải tình trạng mỡ máu cao.

Các nghiên cứu đã chứng minh được, giải quyết được vấn đề rối loạn mỡ máu là cần thiết để hạn chế dẫn tới biến chứng tai biến mạch máu não, tai biến mạch vành tim, và giảm tỷ lệ tử vong do biến chứng mạch máu gây ra.

Các sản phẩm hỗ trợ điều trị mỡ máu tại cửa hàng:

- Cao tinh chất hồng sâm Hàn Quốc ROYAL KOREA

- Cao tinh chất linh chi Hàn Quốc ROYAL KOREA

- Cao tinh chất hồng sâm - linh chi Hàn Quốc ROYAL KOREA

Bài viết này được đăng ngày

Để lại phản hồi của bạn