Ung thư tuyến giáp: Dấu hiệu phát hiện và cách chữa trị

Ung thư tuyến giáp, với tên gọi đầy đủ là ung thư về tuyến giáp, là ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất. Đa số các trường hợp ung thư tuyến giáp là do carcinom biệt hóa tốt, phát triển âm thầm, giai đoạn ẩn bệnh kéo dài và phương pháp điều trị chính yếu là phẫu thuật. Bệnh nhân mắc bệnh nếu được tiên lượng tốt sẽ có khả năng điều trị được sớm và tiến triển tích cực.

Dấu hiệu nhận biết bệnh

Các dấu hiệu ung thư tuyến giáp thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình, xét nghiệm chức năng của tuyến giáp vẫn trong giới hạn bình thường. Việc phát hiện bệnh trong nhân của tuyến giáp chủ yếu được phát hiện một cách tình cờ trong khi siêu âm hoặc khi đi khám những bệnh khác không liên quan đến tuyến giáp. Bệnh thường được phát hiện khi bệnh nhân thấy khối u xuất hiện ở cổ. Các triệu chứng của ung thư tuyến giáp rất ít, chủ yếu là có biểu hiện đau cổ, quai hàm hoặc tai ở bệnh nhân. Nếu tuyến giáp đủ lớn thì khối u có thể chèn ép vào thực quản và khí quản, gây ra cảm giác nghẹn cổ hoặc khó thở cũng như bị khàn tiếng do dây thần kinh thanh quản bị ảnh hưởng.

Ung thư tuyến giáp: Dấu hiệu phát hiện và cách chữa trị

Ung thư tuyến giáp

Các biến thể của ung thư tuyến giáp

Cách chuyển đoán ung thư tuyến giáp phổ biến đó là chọc kim hút nhỏ hoặc phẫu thuật cắt nhân tuyến giáp làm mô bệnh học. Dựa trên các chẩn đoán lâm sàng đó, có thể chia ung thư tuyến giáp làm 4 thể như sau:

- Ung thư tuyến giáp thể nhú (Chiếm tỷ lệ 70 - 80% số ca bệnh): Thể nhú tiến triển chậm và thường di căn đến hạch ở cổ. Mặc dù có di căn hạch nhưng ung thu tuyến giáp thể nhú vẫn có thể tiên lượng rất tốt.

- Ung thư tuyến giáp thể nang (Chiếm tỷ lệ 10 - 15% số ca bệnh): Thể này tiến triển nhanh hơn và có xu hướng di căn đến hạch ở cổ giống thể nhú. Nhưng điều nguy hiểm ở thể này đó là có tỷ lệ di căn xa hơn đến xương và phổi của bệnh nhân.

- Ung thư tuyến giáp thể tủy (Chiếm tỷ lệ 5 - 10% số ca bệnh): Đây là thể có liên quan đến việc di truyền trong gia đình và các vấn đề về nội tiết

- Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa (Chiếm tỷ lệ dưới 2% số ca bệnh): Là thể ác tính nhất của ung thư tuyến giáp, đồng thời khả năng điều trị là kém. 

Cách chữa trị

Đối với ung thư tuyến giáp hiện nay, tỷ lệ thành công là cao nhờ vào hai phương pháp chủ yếu là triệt bệnh bằng phẫu thuật và điều trị bổ trợ với I-131 đối với cả bệnh nhân đang ở giai đoạn bệnh phát triển. 

- Phương pháp phẫu thuật: Thông thường là cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp và vét hạch cổ chọn lọc là phương pháp ưu tiên trong chữa trị ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, đối với những trường hợp có di căn hạch ở cổ, bác sĩ có thẻ chỉ định điều trị thêm bổ trợ bằng phương pháp I-131 hậu phẫu thuật.

- Phương pháp điều trị I-131: Tế bào tuyến giáp có khả năng hấp thu i-ốt rất tốt. Do vậy I-131 có thể được sử dụng hiệu quả để phá hủy những mô giáp còn lại bằng cách phá hủy ADN và làm chết tế bào tuyến giáp. Các tế bào của các cơ quan khác trong cơ thể không có đặc tính bắt giữ I-131 nên sẽ ít chịu tác động của dược chất phóng xạ này. Một số bệnh nhân có thể bị sưng đau vùng cổ, viêm tuyến nước bọt, ... đều có thể dễ dàng khắc phục bằng cách uống nước và nhau kẹo cao su. Lưu ý, nếu sử dụng I-131 với liều lượng cao sẽ có tỷ lệ rất thấp dẫn đến các loại ung thư khác.

- Với các trường hợp ung thư tuyến giáp di căn xa, phương pháp cuối cùng đó là xạ trị. Điều trị xạ trị có thể làm giảm tốc độ phát triển và sự lan tràn của các tế bào ác tính.

Hỗ trợ điều trị ung thư và hỗ trợ phục hồi

Hiện nay, một trong những sản phẩm giúp đỡ bệnh nhân điều trị ung thư và hỗ trợ phục hồi được ưa chuộng nhất đó chính là Hồng sâm, Linh chi, Đông trùng hạ thảo. Với các thành phần dưỡng chất giúp bù đắp và hỗ trợ cho sức đề kháng của cơ thể cũng như loại bỏ độc tố và phục hồi thương tổn. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều thương hiệu Hồng sâm, Linh chi, Đông trùng hạ thảo của các hãng khác nhau cũng như các mặt hàng làm giả, làm nhái, làm kém chất lượng. Vậy nên, bạn có thể tham khảo các sản phẩm Hồng sâm, Linh chi, Đông trùng hạ thảo ROYAL KOREA của Hàn Quốc, được nhập khẩu trực tiếp và phân phối độc quyền bởi VIMATCORP với chất lượng tuyệt vời.

- Hồng sâm Hàn Quốc ROYAL KOREA

- Linh chi Hàn Quốc ROYAL KOREA

- Đông trùng hạ thảo ROYAL KOREA

 

 

Bài viết này được đăng ngày

Để lại phản hồi của bạn