Ung thư là gì? (Phần 4)

Đến với phần cuối cùng của chuỗi bài viết về ung thư, ở phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu phương pháp chữa trị bệnh ung thư hiện đại, để từ đó, có một cái nhìn tổng quan nhất về căn bệnh thế kỷ này.

Bạn có thể tham khảo các phần trước ở đây:

Ung thư là gì? (Phần 1)

- Ung thư là gì? (Phần 2)

- Ung thư là gì? (Phần 3)

Điều trị ung thư

Với sự phát triển của y học hiện đại cùng với công nghệ cao, rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau đã được áp dụng để trị bệnh như phẫu thuật, hóa trị liệu, xạ trị liệu, miễn dịch trị liệu, ... Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào vị trí, thể của khối u, giai đoạn của bệnh cũng như thể trạng của bệnh nhân. Ngoài ra, hiện nay, một số phương pháp điều trị thực nghiệm cũng đang được phát triển. 

Việc loại bỏ hoàn toàn khối u cũng như tế bào ung thư mà không làm tổn thương đến các phần còn lại của cơ thể là mục tiêu hàng đầu của việc nghiên cứu phương pháp điều trị bệnh hiện nay. Bởi vì ung thư là tập hợp của nhiều bệnh lý, vậy nên không thể có một phác đồ điều trị ung thư đơn lẻ so với khả năng có một phác đồ điều trị duy nhất cho tất cả các bệnh lý nhiễm trùng khác.

Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật là phương pháp được sử dụng với các khối u đơn giản, dễ dàng cắt bỏ và không ảnh hưởng nhiều đến người bệnh như phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú ở ung thư vú, phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt ở ung thư tuyến tiền liệt. Mục đích chính của phẫu thuật là cắt bỏ chỉ khối u đơn thuần hoặc toàn bộ cơ quan bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, khi một tế bào ung thư phát triển thành một khối u khá lớn, việc cắt bỏ khối u sẽ dẫn đến việc tăng nguy cơ tái phát. Vậy nên, bở của mô lành cũng thường được cắt bỏ để đảm bảo việc toàn bộ mô ung thư được loại bỏ. Phương pháp này có thể gây cho tế bào ung thư bị biến dạng và khi ung thư đã di căn thì việc xác định được điểm xuất phát của khối u là rất khó để giải quyết và loại bỏ hết. Bên cạnh việc cắt bỏ khối u, phẫu thuật là phương pháp cần thiết để xác định được giai đoạn phát triển của bệnh. Ví dụ như xác định độ tràn lan của bệnh, tiến hành xét nghiệm sự di căn của ung thư, ... Phân loại giai đoạn cho biết được tiên lượng và nhu cầu điều trị để bổ sung kịp thời cho bệnh nhân. Một vài trường hợp khác, phẫu thuật là phương pháp điều trị tạm thời cần thiết cho kiểm soát các triệu chứng xấu đến cơ thể như chèn ép tủy sống hoặc tắc ruột.

Ung thư là gì? (Phần 4)

Phẫu thuật ung thư

Phương pháp hóa trị liệu

Hóa trị liệu là phương pháp điều trị ung thư bằng thuốc có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư, chúng can thiệt vào phân bào theo các cách khác nhau. Hầu hết các dạng hóa trị đều nhám vào các tế bào phân chia nhanh chóng và không đặc hiệu cho tế bào ung thư. Vì vậy, hóa trị có khả năng làm tổn thương các mô lành và tiêu diệt các tế bào khỏe của cơ thể trong tủy xương và tế bào tiêu hóa trong ruột. Nó cũng có khả năng làm hư hại các cơ quan khác như lá lách, thận, tim, phổi, ... đặc biệt là các mô có tần suất thay thế nhanh chóng như niêm mạc ruột. Những tế bào này thường có khả năng tự hồi phục sau khi kết thúc hóa trị.

Vì một số thuốc hoạt động tốt khi phối hợp với nhau hơn là dùng đơn độc, nên hai hoặc nhiều loại thuốc thường được kết hợp để cùng điều trị, đó gọi là "hóa trị phối hợp".

Ung thư là gì? (Phần 4)

Hóa trị liệu truyền hóa chất

Phương pháp miễn dịch trị liệu

Miễn dịch trị liệu cho ung thư đó là phương pháp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể để miễn nhiễm chống lại khối u.Chúng được dùng trong các dạng ung thư khác nhau như ung thư vú, ung thư tuyến giáp, ... Các chất đó là kháng thể nhằm chống lại các protein đặc trưng cho tế bào ung thư hay đáp ứng điều hòa của hệ miễn dịch. Miễn dịch trị liệu làm kích hoạt và tăng số lượng các tế bào miễn dịch và tế bào kiểm soát cho cơ thể là Macrophage và NKCell. Macrophage là hàng rào miễn dịch đầu tiên của cơ thể và chống lại bất cứ yếu tố ngoại lai nào muốn xâm nhập, kể cả tế bào ung thư. Trong khi đó, tế bào kiểm soát NKCell là tế bào miễn dịch đặc hiệu có chức năng nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư.

Xạ trị liệu

Xạ trị liệu (hay điều trị bằng tia X hoặc chiếu xạ) là sử dụng một dạng năng lượng phóng xạ ion hóa để diệt tế bào ung thư đồng thời làm teo nhỏ khối u. Xạ trị làm tổn thương hay hủy hoại các tế bào được điều trị bằng cách làm tổn thương vật chất di truyền của chúng, khốn chúng không thể phân chia và phát triển. Mặc dù xạ trị làm tổn thương cả tế bào ung thư và tế bào lành, tuy nhiên hầu hết các tế bào lành đều có thể hồi phục và hoạt động bình thường. Mục tiêu của xạ trị là làm tổn thương càng nhiều tế bào ung thư càng tốt trong khi giới hạn thương vong cho các mô lành lân cận đó. Xạ trị có thể được dùng để điều trị hầu hết các loại u đặc như ung thư não, vú, cổ tử cung, thanh quản, tụy, tiền liệt tuyến, da, cột sống, ... Liều xạ trị cho mỗi vị trí tùy thuộc vào một số yếu tố như loại ung thư và khả năng các mô hay cơ quan xung qunah bị tổn thương bởi xạ trị.

Ung thư là gì? (Phần 4)

Xạ trị liệu

Ức chế nội tiết tố

Sự phát triển của hầu hết các mô, bao gồm ung thư, có thể được gia tăng hay bị ức chế bằng cách cung cấp hay ngăn chặn các loại hormone nào đó phù hợp. Điều này cho phép một phương pháp bổ sung trong điều trị các loại ung thư và là phương pháp điều trị bổ sung quan trọng cho người bệnh.

Bài viết này được đăng ngày

Để lại phản hồi của bạn