Ung thư là gì? (phần 1)

Ung thư là danh từ về bệnh được nhắc đến nhiều nhất tại Việt Nam và dường như, nó có liên hệ với bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống. Thực phẩm bẩn có chất dẫn đến ung thư, nguồn nước bẩn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, khói bụi độc hại gây ra ung thư, đồ chơi trẻ em có nguy cơ gây ung thư, sóng điện thoại tác động xấu đến cơ thể làm tăng khả năng ung thư, ăn nhiều đồ chiên xào cũng làm chúng ta dễ mắc ung thư hơn, ... Tuy nhiên, ung thư là gì, bản chất của nó ra làm sao, cách phòng chống và chữa trị như thế nào, ....? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua series bài viết về ung thư này, được tổng hợp từ nhiều nguồn báo khoa học khác nhau.

Tổng quan về ung thư (Phần 1)

Tổng quan về tình hình ung thư tại Việt Nam

Ung thư là gì?

Từ trước đến nay, chúng ta vẫn luôn lầm tưởng ung thư là một bệnh. Nhưng không, ung thư không phải là một bệnh, ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách không tự nhiên và vô tổ chức ở trong cơ thể chúng ta và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến những nơi xa hơn (thường được gọi là di căn). Nhiều người vẫn tự hỏi rằng tại sao nền y học hiện đại của chúng ta vẫn chưa chữa được ung thư??? Câu trả lời vô cùng đơn giản, ung thư không phải một bệnh, mà là một nhóm khoảng 200 bệnh khác nhau, có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể, và hiện nay, chúng ta mới chỉ nghiên cứu và nỗ lực điều trị cho khoảng 100 loại bệnh ung thư khác nhau, một số bệnh đã có phương pháp chữa trị thành công, một số bệnh vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và có sắc xuất điều trị dứt điểm, và phần lớn, vẫn chỉ là các nghiên cứu đơn thuần và còn rất lâu nữa mới có thể tìm ra phương pháp.

Tổng quan về ung thư (Phần 1)

Tế bào ung thư

Điểm giống nhau của các loại ung thư đó là bản chất của nó. Tế bào trong con người ta luôn luôn sinh ra các tế bào mới để thay thế các tế bào cũ, và sự phát triển này luôn được kiểm soát. Ví dụ tế bào tóc sẽ sinh ra tế bào tóc mà không sinh ra tế bào khác như máu, gan, ... Thế nhưng, không phải lúc nào sự sinh sôi này cũng được xảy ra một cách chính xác, sẽ có các tế bào được sinh ra mà không đúng chức năng. Tuy nhiên, các tế bào không đúng chức năng sẽ ngay lập tức bị cơ chế kiểm soát của cơ thể phát hiện và loại bỏ, và cũng thật không may, sẽ có những tế bào xấu may mắn được ở lại và phát triển một cách mạnh mẽ hơn, thoát ra khỏi vòng kiểm soát, và đó là cách ung thư ra đời. Tồi tệ hơn nữa là các tế bào xấu này còn phát triển lan ra cả các khu vực khác của cơ thể được gọi là di căn. Nhưng di căn không làm mất đi bản chất của tế bào, một tế bào ung thư gan di căn vào xương thì nó vẫn sẽ là tế bào ung thư gan. Tất cả các điều trên là điểm chung của những căn bệnh ung thư hiện nay.

https://kenh14cdn.com/2016/h1-1465633699909.jpg

Tế bào ung thư

Vậy còn điểm khác nhau của chúng? Đó chính là cấu tạo khác nhau, vị trí khác nhau, sự sinh sôi phát triển khác nhau, cách chúng phản ứng với các chất khác nhau từ đó dẫn đến biện pháp điều trị khác nhau. Có tế bào sinh sôi nhanh, có tế bào sinh sôi chậm, có tế bào dễ phát hiện, có tế bào ủ bệnh sau nhiều năm và khi phát bệnh thì thật đáng tiếc, nó đã sang giai đoạn cuối. Có loại ung thư chỉ cần điều trị bằng phẫu thuật, đơn giản là cắt bỏ đi phần bị bệnh, tuy nhiên, các loại ung thư hiện nay hầu như phải điều trị bằng phương pháp xạ trị với các loại chất hóa học khác nhau. Hiện nay, người ta thường áp dụng phối hợp nhiều phương pháp hay biện pháp khác nhau để điều trị bệnh, giúp đẩy khả năng thành công lên cao nhất có thể. 

(còn tiếp)

*Bài viết được tham khảo và lấy nguồn tư liệu dựa trên các trang web và bài báo khoa học sau:

(1) American Cancer Society, "What is Cancer?". Nguồn dẫn:

https://www.cancer.org/cancer/cancer-basics/what-is-cancer.html

(2) HHMI, "The Evolution of Cancer". Nguồn dẫn:

http://www.hhmi.org/biointeractive/evolution-cancer

 

 

 

Bài viết này được đăng ngày

Để lại phản hồi của bạn