Ung thư là gì (Phần 3)

Nhắc đến bệnh ắt sẽ phải nhắc đến trị bệnh. Và với ung thư, vấn đề điều trị lại nóng hơn bao giờ hết. Đây là câu hỏi thế kỷ mà câu trả lời là vô giá. Nếu ai muốn trị bệnh hay phòng ngừa bệnh một cách tự nhiên thì chọn các biện pháp thông qua đường ăn uống, nhất là các siêu thực phẩm như quả lựu, các loại rau bắp cải xanh, súp lơ, các loại đậu, còn chọn thuốc thì có vô vàn các loại thuốc Tây, thuốc Nam, thuốc Bắc...

Bạn có thể tham khảo các phần trước ở đây:

- Ung thư là gì (Phần 1)

- Ung thư là gì (Phần 2)

Tế bào ung thư dễ bị tiêu diệt, khó để điều trị

Thực chế, tế bào ung thư vô cùng dễ bị tiêu diệt, chỉ cần lấy mẫu xét nghiệm rồi tìm loại hóa chất phù hợp rồi tiêm vào là chúng sẽ chết hết. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là: làm thế nào để tiêu diệt được tế bào ung thư mà vẫn giữ mạng sống của bệnh nhân??? Cái nguy hiểm của tế bào ung thư đó là nó nằm ở những vị trí trọng yếu trên cơ thể như gan, phổi, thận, xương, .... và khi bạn sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư thì đồng thời cũng tiêu diệt luôn cả các tế bào khỏe mạnh, cả hệ miễn dịch xung quanh đó nữa. Nó giống như việc bạn ném bom một thành phố bị quân địch chiếm đóng thì bạn cũng đồng thời giết luôn cả dân thường ở đó vậy. Đó là lý do khiến cho những người điều trị bằng phương pháp xạ trị hay hóa trị thường bị rụng tóc, gầy gò, nôn mửa, mất cảm giác ăn, ... bởi vì các hóa chất cũng tác động xấu lên cơ thể, nội tạng của họ. Nhưng với sự phát triển của y học hiện đại, các liệu pháp đã được giảm nhẹ và tăng tỷ lệ thành công trị bệnh.

Ung thư là gì (Phần 3)

Tế bào ung thư phát triển cùng tế bào thường

Nếu vấn đề chỉ dừng lại chỗ đó, thì ung thư vẫn chỉ là một căn bệnh bình thường. Điều đáng sợ của nó là  các tế bào ung thư không đồng nhất với nhau. Chính xác hơn là trong một khối ung thư, các tế bào ung thư lại phát triển thành các phiên bản khác nhau, mỗi phiên bản lại cần một phương pháp điều trị khác nhau... Vậy nên, một liệu trình chữa bệnh có thể tiêu diệt được nhiều tế bào ung thư nhưng cũng đồng thời để sót lại những tế bào khác, và không may mắn cho chúng ta, những kẻ sống sót này lại tiếp tục sinh sôi nảy nở và tàn phá cơ thể người bệnh chả kém gì những tế bào ung thư mà bạn vừa chữa.

Đó chưa phải là tất cả, cái nguye hiểm nhất của ung thư đó là chúng có khả năng tự tiến hóa. Giống như các tế bào khác trong cơ thể, tế bào ung thư cũng có chuỗi DNA, chúng cũng sinh sôi nhờ việc phân tách DNA và việc phân tách này tạo ra những biến thể hoàn toàn mới của tế bào ung thư. Qua thời gian, khối u ban đầu trong bạn đã biến đổi thành một thứ hoàn toàn khác, và có khả năng chúng còn phát triển di căn sang các khu vực khác trên cơ thể của bạn. 

Còn rất nhiều các lý do khiến cho việc điều trị bệnh ung thư trở nên khó khăn và phức tạp, như thể trạng của bệnh nhân, ảnh hưởng của các bệnh lý khác đến liệu trình điều trị, khả năng tự phục hồi, khả năng kháng thuốc, dị ứng cá nhân, .... Các lý do ở trên chỉ là hai trong số muôn vàn lý do khiến ung thư được gọi là căn bệnh thế kỷ khó chữa. Phần sau, cũng như phần cuối cùng chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về việc điều trị bệnh ung thư.

*Bài viết được tham khảo và lấy nguồn tư liệu dựa trên các trang web và bài báo khoa học sau:

(1) Mark Wanner, "Why is cancer so difficult to treat?". Nguồn dẫn:

https://www.jax.org/news-and-insights/2015/december/why-no-cure-for-cancer

(2) HHMI, "The Evolution of Cancer". Nguồn dẫn:

http://www.hhmi.org/biointeractive/evolution-cancer

 

Bài viết này được đăng ngày

Để lại phản hồi của bạn