Kiểm soát huyết áp hiệu quả không cần dùng thuốc (Phần 1)

Những người bị rối loạn huyết áp (huyết áp cao hoặc huyết áp thấp) thường cần một số loại thuốc để kiểm soát huyết áp. Nhưng bằng việc thay đổi lối sống, cũng như cách sinh hoạt của mình, có thể giúp bạn kiểm soát được huyết áp của mình và thậm chí có thể loại bỏ việc phụ thuộc vào việc sử dụng các loại thuốc.

Thay đổi lối sống của mình một cách khoa học, bạn có thể kiểm soát được huyết áp và giảm nguy cơ của các bệnh về tim mạch. Lối sống đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị huyết áp. Nếu bạn có thể kiểm soát thành công huyết áp của mình với một lối sống lành mạnh, bạn có thể tránh, trì hoãn hoặc hạn chế nhu cầu dùng thuốc của bản thân.

Dưới đây là những sự thay đổi lối sống và cách sinh hoạt để bạn có thể giữ huyết áp trong vòng kiểm soát.

Giảm cân thừa và để mắt đến vòng eo của bạn

Huyết áp thường tăgn lên khi trọng lượng của chúng ta tăng. Thừa cân, béo phì cũng có thể gây gián đoạn hơi thở khi ngủ và làm tăng huyết áp của bạn. Giảm cân là một trong những thay đổi lối sống hiệu quả nhất để kiểm soát huyết áp cũng như các bệnh lý khác. Việc giảm từ 4 - 5kg có thể giúp huyết áp của bạn giảm xuống nếu bạn thừa cân.

Tập thể dục thường xuyên

Hoạt động thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp của bạn từ 4-9mmHg. Nếu bạn có huyết áp hơi cao (tiền tăng huyết áp), tập thể dục có thể làm bạn tránh tăng huyết áp. Các môn thể dục được khuyến nghị là đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp, bơi lội hoặc khiêu vũ, ... Nếu không có thời gian liên tục để tập thể dục thì bạn có thể chia ra nhiều lần trong một ngày, có thể tập 10 - 15 phút/lần, để duy trì và kiểm soát huyết áp cũng như sức khỏe của mình một cách hiệu quả.

Kiểm soát huyết áp hiệu quả không cần dùng thuốc (Phần 1)

Tập thể dục thường xuyên giúp kiểm soát huyết áp

Chế độ ăn uống lành mạnh

Nếu bạn sử dụng một chế độ ăn uống phù hợp như ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt, nhiều trái cây, rau quả và các sản phẩm từ sữa ít chất béo và chất béo bão hòa với cholesterol có thể giúp bạn giảm huyết áp tới 14mmHg cũng như ngăn ngừa được các bệnh liên quan đến đường máu và mỡ máu của cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm Kali bằng cách ăn 1 trái chuối chín hàng ngày.

Giảm Natri (muối)

Thậm chí giảm chút ít Natri trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm huyết áp từ 2 - 8 mmHg . Tổng quan, hạn chế lượng muối mà bạn sử dụng xuống dưới 2.300 mg hoặc ít hơn mỗi ngày, người bị huyết áp cao nên dùng ít hơn 1.500 mg mỗi ngày. Ít ăn thực phẩm chế biến sẵn hoặc được đóng hộp.

Theo các nhà nghiên cứu, chỉ một lượng nhỏ Natri tự nhiên trong thực phẩm là đủ. Đừng cho thêm muối, chỉ cần một muỗng nhỏ cà phê muối đã có 2.300mg Natri. Bạn có thể sử dụng các loại thảo mộc hoặc gia vị tự nhiên để thêm hương vị cho món ăn của bạn.

Hạn chế rượu bia, chất kích thích.

Nghiên cứu cho thấy, chỉ nên uống khoảng 1 ly rượu vang đỏ mỗi ngày thì nguy cơ tăng huyết áp có thể thấp hơn bởi vì rượu vang đỏ có chứa chất resveratrol được cho là có tác dụng bảo vệ tim và não. Không nên sử dụng nhiều hơn gây ảnh hưởng đến huyết áp nói riêng và sức khỏe của bạn nói chung.

(còn tiếp)

Các sản phẩm hồng sâm, linh chi, đông trùng hạ thảo:

 - Cao tinh chất hồng sâm Hàn Quốc

- Cao tinh chất linh chi Hàn Quốc

- Viên nhộng tinh chất đông trùng hạ thảo

 

Bài viết này được đăng ngày

Để lại phản hồi của bạn