Những tác hại khi sử dụng nhân sâm không đúng cách?

Rất nhiều người cho rằng nhân sâm là loại thuốc bổ và mát, lại trị được bách bệnh. Trong nhân sâm có chứa hơn 15 yếu tố vi lượng, có tác dụng chống mệt mỏi, tăng sức đề kháng, thúc đẩy công năng của tuyến sinh dục nam và nữ, tăng khả năng ghi nhớ và năng lực phân tích… Tuy nhiên không phải ai cũng dùng được nhân sâm thực ra nếu dùng không đúng hoặc lạm dụng có thể dẫn đến tổn hại cho sức khỏe, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây chúng tôi xin chỉ ra những mặt tốt song cũng phải cảnh giác những mặt trái mà thảo dược ấy gây ra.

Những tác hại khi sử dụng nhân sâm không đúng cách

Những tác hại khi sử dụng nhân sâm không đúng cách

Những người bị nôn mửa, trào ngược, tăng huyết áp cũng không nên dùng. Vì nhân sâm lúc đầu có tác dụng tăng huyết áp, sau lại hạ. Do vậy nếu ở trạng thái tăng huyết áp dễ dẫn đến tai biến mạch máu não.

Người thường xuyên bị đầy trướng, căng tức, đau bụng, sôi bụng, phân nát, lòng hoặc tiêu chảy không nên dùng nhân sâm vì nó sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Người hay mất ngủ nhưng sức khỏe yếu mà muốn dùng nhân sâm nên dùng buổi sáng với liều lượng thấp, khoảng 2-3g/ngày. Cần lưu ý không dùng lô sâm ( đầu núm rễ củ sâm), vì có tác dụng gây nôn. Không dùng kèm với vị lê lô và ngũ linh chi.

Trẻ em cơ thể yếu, kém ăn, chậm phát triển về thể lực yếu, kém ăn, chậm phát triển về thể lực và tinh thần có thể dùng nhân sâm, song không nên quá lạm dụng vì sẽ làm cho trẻ bị kích dục sớm. Trẻ đang bú mẹ uống nước sắc 0,03-0,06g sâm cao ly có thể có biểu hiện quấy khóc, u uất, mặt bệch rồi tím tái, cơ mày giật, thở gấp, tim đập chậm, tiếng tim mờ, nôn. Người lớn uống liên tục mỗi ngày 0,3g bột sâm củ có thể mất ngủ, trầm uất giảm cân. Nếu dùng liều cao có thể làm đường huyết giảm rõ, lực bóp của cơ tim bị ức chế, huyết áp hạ rõ rệt.

Nhiều khi ở người cao tuổi đặc biệt là người bị xơ cứng động mạch và huyết áp cao không nên dùng nhân sâm. Vì trong nhân sâm có chứa chất chống phân giải chất béo, làm tăng lượng mỡ ở các cơ quan, có hại cho những người huyết áp cao và xơ cứng động mạch. Do đó cần thận trọng khi dùng nhân sâm.

 

 

Bài viết này được đăng ngày

Để lại phản hồi của bạn