Các tác dụng phụ khi sử dụng nhân sâm tươi

Từ xa xưa, nhân sâm đã được sử dụng như là phương thuốc thần hiệu trị được nhiều bệnh và đứng đầu trong bốn vị thuốc bổ của đông y. Cho dù là Đông y hay Tây y thì nhân sâm vẫn được coi là một loại thuốc bổ toàn diện, có tác dụng gia tăng sự hồi phục các chức năng của cơ thể, chống lão hóa các tế bào, thúc đẩy quá trình sinh tổng hợp protein của tế bào mới. Nhân sâm còn có tác dụng kích thích cơ thể miễn dịch của cơ thể, giúp chống lại bệnh nhiễm trùng, là phương thuốc phòng bệnh.

Thế nhưng nếu quá lạm dụng nhân sâm thì có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ sau:

Tác dụng phụ thường gặp nhất của nhân sâm bao gồm rối loạn giấc ngủ hoặc mất ngủ, đau đầu, buồn nôn và rối loạn tiêu hóa. Những tác dụng phụ không nghiêm trọng, nhưng chắc chắn có thể gây ra rất nhiều khó chịu. Thường thì các triệu chứng này xuất hiện khi mới bắt đầu sử dụng nhân sâm tươi và sẽ hết sau một thời gian.

Vấn đề về tiêu hóa: rất nhiều người khi mới bắt đầu sử dụng loại thảo mộc quí này thường gặp phải các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, ói hoặc cảm giác đầy hơi khó chịu. Đó là hệ thống tiêu hóa của cơ thể chưa kịp thích nghi. Vì trong nhân sâm tươi có chứa nhiều dinh dưỡng và sâm tươi lại có tính hàn lạnh nên những người có hệ tiêu hóa yếu có thể phát tác những triệu chứng như trên.

Nhân sâm làm tăng nhịp tim và huyết áp của cơ thể, có thể làm trầm trọng  thêm một số bệnh tim từ trước đặc biệt là những người đang bị cao huyết áp. Những người có vấn đề về tim hoặc cấp cao huyết áp hoặc có tiền sử nhồi máu cơ tim không nên dùng nhân sâm trước khi tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nhân sâm tươi làm hạ đường huyết: Sử dụng nhân sâm quá liều có thể làm cho lượng đường máu trong cơ thể giảm mạnh. Bệnh nhân tiểu đường đang dùng thuốc không nên sử dụng nhân sâm vì nó có thể làm giảm lượng đường trong máu của cơ thể và gây ra một số tác dụng phụ.

Các tác dụng phụ khi sử dụng nhân sâm tươi

Nhân sâm - thần dược này có tác dụng chống kết dính tiểu cầu, có khả năng ức chế đông máu vì nó hoạt động như chất làm loãng máu hoặc chống đông. Lời khuyên là nên tránh dùng nhân sâm tươi trước khi phẫu thuật. Những người gặp vấn đề về đông máu hoặc rối loạn chảy máu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nhân sâm.

Đối với bệnh nhân bị tâm thần phân liệt: Sử dụng nhân sâm liều cao có thể ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể. Sử dụng nhân sâm với thuốc chống loạn thần có thể làm thay đổi mức độ dẫn truyền thần kinh ở những người bị tâm thần phân liệt hoặc chứng rối loạn tâm thần khác

Những lưu ý để sử dụng nhân sâm tươi đúng cách:

Liều lượng sử dụng: Đối với nhân sâm tươi, liều lượng sử dụng hợp lý nên ở mức 1-3g/ngày.

Thời gian sử dụng: Nên sử dụng nhân sâm tươi vào buổi sáng và buổi trưa hoặc buổi chiều, nhưng tốt nhất vẫn là vào buổi sáng. Tránh sử dụng nhân sâm tươi vào buổi tối vì nó có thể gây mất ngủ vì nhân sâm tươi có tác dụng kích thích  hung phấn thần kinh nên sử dụng vào buổi tối sẽ gây trằn trọc, khó chịu. Một lưu ý nữa khi sử dụng nhân sâm là nên dùng trước bữa ăn từ 15-30p

Nhân sâm chất lượng cao 6 năm tuổi:

Nhân sâm tươi Hàn Quốc loại 3 củ/kg

Nhân sâm tươi Hàn Quốc  loại 4 củ/kg

Nhân sâm tươi Hàn Quốc loại 5 củ/kg

 

Bài viết này được đăng ngày

Để lại phản hồi của bạn