Ung thư là gì (Phần cuối)

Trong phần cuối cùng của series bài viết tìm hiểu về ung thư, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về hiện trạng ung thư hiện nay trên thế giới cũng như ở Việt Nam và cách phòng tránh căn bệnh thế kỷ này.

Tình hình bệnh ung thư hiện nay

Hiện nay, mỗi năm có khoảng 14,1 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư và 8,2 triệu người chết vì căn bệnh này. Trong các thông báo cụ thể, nam giới thường mắc bệnh ung thư phổi và phế quản và ung thư tuyến tiền liệt trong khi ở nữ giới, ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong cao nhất. Hàng ngày, có khoảng 23 triệu người đang phải sống chung với căn bệnh này và nếu không có các biện pháp cụ thể thì con số này sẽ tăng lên 30 triệu vào năm 2020. Việc phòng ngừa đúng cách và có được lối sống lành mạnh có thể giảm một phần ba những trường hợp mắc bệnh và việc đi khám xét thường xuyên và sàng lọc sớm sẽ có thể giảm được thêm một phần ba nữa.

Ung thư là nguyên nhân tử vong đứng thứ hai sau tim mạch tại các nước phát triển, còn ở các nước đang phát triển, nó đứng thứ ba sau tim mạch và các bệnh nhiễm trùng, ký sinh trùng. 

* Tại Việt Nam

Theo thống kê của ngành ung thư và bộ y tế, mỗi năm Việt Nam có khoảng 150.000 ca mới mắc và trên 75.000 trường hợp tử vong do ung thư. Trong bản đồ ung thư thế giới, tỷ lệ ung thư ở nam giới Việt Nam được xếp vào nhóm nước cao thứ 3, với gần 200 ca mắc bệnh trên 100.000 người. Tại các nước phát triển, trên 80% ca bệnh ung thư có thể chữa khỏi, trong khi đó ở Việt Nam tỷ lệ này thấp hơn nhiều, bởi có tới 70% bệnh nhân ung thư ở Việt Nam đi khám và phát hiện ở giai đoạn muộn của ung thư. 

Ước tính trong năm 2020 sẽ có ít nhất gần 200.000 ca ung thư mới mắc. Dẫn đầu ở nam giới là ung thư phổi, sau đó đến dạ dày, gan, đại trực tràng, thực quản, ... Tỷ lệ mắc bệnh mới ở nữ giới nhiều nhất lần lượt là ung thư vú, dạ dày, phổi, cổ tử cung, buồng trứng, ...

Phòng ngừa

Phòng ngừa bệnh ung thư là các biện pháp tích cực nhằm đề phòng, ngăn chặn và giảm tỷ lệ phát triển ung thư trong cơ thể con người. Điều này có thể thực hiện bằng cách tránh các tác nhân sinh ung thư hay thay đổi quá trình chuyển hóa của chúng: thay đổi lối sống và chế độ ăn uống nhằm ngăn ngừa các yếu tố gây ung thư hoặc can thiệp bằng y khoa.

Có nhiều hứa hẹn trong việc phòng ngừa ung thư được rút ra từ các nghiên cứu dịch tễ học quan sát. Các nghiên cứu này chỉ ra mối liên kết giữa các yếu tố lối sống có thể tác động được hay phơi nhiễm môi trường đối với các loại ung thư đặc biệt. Hơn nữa, việc giữ một lối sống lành mạnh luôn là biện pháp hiệu quả nhất và đơn giản nhất để phòng tránh ung thư. Lời khuyên cho một cuộc sống lành mạnh:

1. Tránh hút thuốc và các chất khói tương tự

2. Giảm tiêu thụ rượu và thức uống có cồn

3. Mặc quần áo kín khi ra nắng, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp vào buổi trưa, ...

4. Không sử dụng phòng tắm nằng có tia tử ngoại

5. Bảo vệ bạn chống lại các bệnh nhiễm trùng

6. Vận động và tập thể dục thường xuyên

7. Hàng ngày dùng nhiều các loại trái cây tươi, rau và salad.

8. Kiểm soát cân nặng

9. Khi bạn khát, ưu tiên dùng nước lọc thường và trà không đường

10. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm sàng lọc sớm tại bác sĩ

Hy vọng rằng qua series bài viết này, bạn đã có được những kiến thức cần thiết nhất về căn bệnh ung thư, để phòng ngừa cũng như chữa trị một cách hiệu quả nhất.

Chúc các bạn có được một sức khỏe dồi dào!

Bài viết này được đăng ngày

Để lại phản hồi của bạn