Tủ thuốc của gia đình bạn cần có những gì?

Tủ thuốc là một đồ vật vô cùng quan trọng trong mỗi gia đinh. Việc dự trữ thuốc và các vật dụng y tế rất cần thiết để phòng ngừa những tình huống cấp thiết và giảm thiểu những rủi ro, sự cố không đáng có. Tuy nhiên, diện tích cũng như không gian của tủ thuốc là có giới hạn, vậy nên bạn cần phải biết được mình cần phải để những gì trong đó để có thể sử dụng được ở những trường hợp cần thiết và phổ biến nhất. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc nêu trên.

Thuốc hạ sốt

Bạn nên dữ trữ trong tủ thuốc của bạn paracitamol (dạng viên dành cho người lớn và dạng bột dành cho trẻ em). Ngoài ra, bạn cũng có thể để những loại thuốc hạ sốt nhanh khác trong tủ đề phòng trường hợp khẩn cấp. Lưu ý khi sử dụng thuốc hạ sốt là khoảng thời gian giữa hai lần dùng phải cách nhau 06 tiếng và nếu bạn sử dụng quá liều sẽ có thể dẫn đến ngộ độc cho cơ thể.

Tủ thuốc của gia đình bạn cần có những gì?

Thuốc hạ sốt

Nước muối sinh lý

Vì nhiều công dụng và dễ sử dụng nên bạn cần dữ trữ nước muối sinh lý để có thể sử dụng trong một vài trường hợp sau:

- Vệ sinh mắt, mũi hàng ngày sau khi có tiếp xúc với môi trường bụi bẩn hoặc vào thời điểm đang có dịch bệnh cần phải đề phòng.

- Nhỏ mắt, mũi sau khi bơi, lội.

- Vệ sinh mũi trong một số trường hợp bị cảm cú m thông thường hoặc bị sốt siêu vi.

- Rửa mắt sau khi bị dị vật (côn trùng, bụi, bẩn,...) bay vào mắt. Tác dụng của nước muối sinh lý trong trường hợp này là để đẩy dị vật ra khỏi mắt, đồng thời vệ sinh mắt giúp sát khuẩn.

Tủ thuốc của gia đình bạn cần có những gì?

Nước muối sinh lý

Thuốc tiêu hóa

Với hiện trạng vệ sinh an toàn thực phẩm ngày nay, việc dự trữ các loại thuốc tiêu hóa là cần thiết để đề phòng các trường hợp nguy hiểm do việc ăn phải đồ ăn không đảm bảo vệ sinh gây ra. 

Oresol là loại thuốc dùng để bù nước cho người bị tiêu chảy và mất nước. Chú ý cần phải pha đúng tỷ lệ và liều lượng để tránh bị ngộ độc. Motilum M là thuốc dùng trong trường hợp bị đầy hơi, khó tiêu. Loại thuốc phổ biến nhất là Smecta và Becberin dùng khi bụng bạn có những dấu hiệu lạ.

Thuốc da liễu

Thuốc trị bỏng dùng cho các trường hợp bị bỏng nhẹ hoặc sơ cứu cho các trường hợp bỏng nặng. Đối với loại thuốc này bạn nên lưu trữ Pantenol dạng kem bôi hoặc dạng xịt, sử dụng ngay lập tức để vết thương không bị phồng rộp. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng mỡ trăn, một loại thuốc dân gian rất hiệu quả và phổ biến cho các vết thương dạng bỏng.

Thuốc bôi chống muỗi

Bạn có thể dùng thuốc bôi mỡ Eurax dùng trong các vết cắn hoặc côn trùng đốt. Confneeus bị mẩn ngứa hoặc mề đay cấp tính thì nên dữ trự thuốc chống dị ứng như Loratadine dạng viên cho người lớn hoặc dạng siro cho trẻ nhỏ để sử dụng kịp thời.

Thuốc sát trùng

Cồn ethenol 70 độ dùng để sát trùng ngoài da. Betadine dùng để sát trùng ngoài da đối với các tổn thương trên da như xây xước nhẹ hoặc chảy máu ít, thuốc có tác dụng chống nhiễm trùng. Còn Oxy già dùng để rửa những vết thương mới, tuy nhiên, cần lưu ý oxy già tiêu diệt cả vi khuẩn và các tế bào tốt khiến cho vết thương lâu lành hơn.

Bông, băng, gạc y tế

Dùng để lau chùi và băng bó vết thương.

Tủ thuốc của gia đình bạn cần có những gì?

Bông, băng, gạc, ...

Kéo sạch, cặp nhiệt độ, ...

Các vật dụng cần thiết khác giúp bạn xử lý trường hợp nhanh chóng và thuận tiện hơn. Kéo dùng để gắn bông, băng , gạc y tế, ... Cặp nhiệt độ dùng để đo và xác định nhiệt độ khi có hiện tượng sốt, ...

Ngoài các loại thuốc và vật dụng kể trên, bạn có thể trang bị thêm các thiết bị và loại thuốc tùy vào tình trạng hiện tại của gia đình bạn. 

Bạn nên treo tủ thuốc của mình ở trên cao, tránh xa tầm tay trẻ em nơi khô ráo với nhiệt độ thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Dọn tủ thuốc định kỳ mỗi tháng một lần để loại bỏ các loại thuốc đã hết hạn sử dụng cũng như bổ sung thêm các loại thuốc đã hết. Nên thiết kế một ngăn riêng trong tủ thuốc để chứa các loại thuốc trẻ em, thuốc điều trị bệnh cho người nhà bị bệnh lâu ngày.

 

 

 

 

Bài viết này được đăng ngày

Để lại phản hồi của bạn