Thành phần trong nhân sâm và công dụng

Nhân Sâm là một loại thảo dược quý hiếm và vô cùng nổi tiếng trong cả đông y lẫn tây y ngày nay. Với các thành phần tự nhiên có tác dụng rất tốt lên sức khỏe con người, ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhân sâm đã trở thành loại tiên dược dùng trong nhiều bài thuốc dùng để chữa cũng như phòng bệnh. Vậy thì trong nhân sâm có những thành phần nào để tạo nên giá trị và sự quý hiếm đó?

Nhân sâm có rất nhiều tác dụng tốt đến với sức khỏe người dùng như tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa ung thư, tiểu đường, điều hòa huyết áp, phòng chống các bệnh về tim mạch, làm đẹp da, chống lão hóa, ... Và nguyên nhân giúp nhân sâm có được những công dụng tuyệt vời đó là do thành phần tự nhiên vô cùng quý hiếm mà mà con người không thể tự tổng hợp được.

Thành phần trong nhân sâm và công dụng

Nhân sâm Hàn Quốc

Đầu tiên là thành phần chính tạo nên sự tuyệt vời trong công dụng của nhân sâm, đó là hàm lượng saponin. Đây là hoạt chất chính tạo nên những công dụng của nhân sâm, loại sâm nào có càng nhiều thành phần này thì loại sâm đó càng tốt. Theo nhiều kết quả nghiên cứu được đưa ra dựa trên nhiều mẫu sâm trên thế giới, thì hàm lượng saponin có trong sâm Hàn Quốc là nhiều nhất và cao nhất. Hơn nữa, hàm lượng saponin trong sâm cao nhất khi được trồng ở môi trường đồi hoang, rừng núi (gần với phát triển tự nhiên nhất).

Thành phần trong nhân sâm và công dụng

Thành phần cấu tạo của Saponin

Trong củ, thân và rễ của cây chứa 32 thành phần saponin triterpen, trong đó thành phần hoạt chất có tác dụng sinh học chủ yếu trong 30 thành phần là saponin dammaran. Ở thân rễ của Nhân sâm mọc hoang ngoài tự nhiên có chứa hàm lượng saponin rất cao, lên đến 10,75%. Ngoài ra còn các những hợp chất khác như polyacetylen, stearic, oleic, linoleic và linolenic, 17 loại axit béo trong đó có axit palnitic, 17 loại axit amin trong đó có đủ 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, 20 nguyên tố di truyền trong đó có Cu, Se, K, Fe, Mn. Các thành phần khác là tinh dầu, glucid. Trong thân của rễ nhân sâm tươi còn có thành phần daucosterol.

Hiện nay, có nhiều nước trên thế giới cùng trồng sâm như Nhật, Trung Quốc, Mỹ, Việt Nam, ... nhưng nhân sâm Hàn Quốc luôn được đánh giá là tốt nhất và có hàm lượng saponin cao nhất. Trong nhân sâm Hàn Quốc bình thường có khoảng 18 thành phần saponin, nhưng sau khi qua các công đoạn sấy khô và xử lý thành hồng sâm có thể có tới 35 thành phần saponin. Sau khi thành hồng sâm, chất lượng của sản phẩm này có thể cao hơn gấp nhiều lần.

Ngoài ra, qua quá trình hấp và sấy ở nhiệt độ cao, hồng sâm Hàn Quốc sẽ xuất hiện thêm nhiều thành phần khác nhau như Maltol, chất làm giảm quá trình lão hóa, Ginsenoside Rg3, chất ngăn sự tái phát tế bào ung thư di căn và sự phát triển tế bào ung thư mới, hợp chất chống ung thư, Ginsenoside RH2, chất làm giảm ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Vậy nên, ngoài việc sử dụng nhân sâm, hồng sâm Hàn Quốc đang trở thành sự lựa chọn số một cho khách hàng trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bởi thành phần vượt trội và khả năng bảo vệ cũng như chăm sóc sức khỏe tối ưu mang lại. 

Bài viết này được đăng ngày

Để lại phản hồi của bạn