Niềm tin của người xưa về công dụng chữa bệnh kỳ diệu của Hồng Sâm

Sâm Hàn Quốc - thảo dược quý hiếm nhất

Bản ghi chép đơn thuốc đầu tiên trong đó sâm được coi là một loại thảo dược xuất hiện trong cuốn y học có tên Shen-Neng (năm 456 - 536 sau công nguyên) và trong suốt triều đại Koryo (năm 918 - 1392 sau công nguyên), sâm đã trở nên nổi tiếng và đựơc biết đến như là một loại thần dược có công dụng chữa bệnh với hiệu quả cao nhất. Từ đó, nó có tên gọi là sâm Hàn Quốc, cái tên được bắt nguồn và gắn liền với triều đại Koryo. Đặc biệt, những đế chế Trung Quốc cổ đại đã nỗ nực tìm kiếm một loại thảo dược có tác dụng chữa bệnh kỳ diệu trên những vùng núi cao và những thung lũng xa xôi hẻo lánh. Sâm Hàn Quốc là loại thảo dược quý giá và tốt nhất mà họ tìm được.

Niềm tin của người xưa về công dụng chữa bệnh kỳ diệu của rễ Hồng Sâm

Niềm tin của người xưa về công dụng chữa bệnh kỳ diệu của Hồng Sâm

 

Công dụng và những thành phần dược tính của sâm Hàn Quốc, mà đã được chứng minh bởi nền y học hiện đại, cùng với hình dạng giống con người của chúng từng là điều bí ẩn đối với người cổ đại. Một điều thực tế là sâm thường được dùng như một sản phẩm dinh dưỡng có tác dụng bồi bổ máu và hoàn lực cho cơ thể một cách nhanh chóng, trị bệnh đau đầu, thiên đầu thống và chống mệt mỏi, chứng kém ăn, mất ngủ, tăng cường sinh lực cho cơ thể, làm sảng khoái tinh thần, điều hoà cơ thể và duy trì cân bằng sinh lý, ngoài ra còn đề phòng bệnh lão hoá và kéo dài tuổi thọ cho con người... Vào thời kỳ đó, người ta coi sâm như một loại thuốc chữa bách bệnh và họ cũng tin rằng đây là loại thần dược có thể giúp con người có được sự trường tồn. Sau này, sâm được biết đến dưới tên khoa học là Panax Ginseng C. A. Meyer, sau khi nhà thực vật học người Nga có tên là Carl Anton Meyrer đã kết hợp chất Pan - panto (có nghĩa là tất cả) và Axos (có nghĩa là thuốc) để tạo ra một loại thần dược có khả năng chữa bách bệnh.

Lịch sử ngàn năm của nghề trồng Sâm

Mặc dù đã hết sức nỗ lực tìm kiếm trên những ngọn núi cao, nhưng những loại sâm mọc tự nhiên vẫn không đáp ứng đủ cho nhu cầu ngày một gia tăng của con người. Do số lượng sâm tự nhiên cạn kiệt nhanh chóng, người ta đã bắt đầu nghĩ tới việc gieo trồng. Và sâm đã được trồng cách đây trên 1000 năm. Đầu tiên những hạt giống được gieo trồng trên núi cao. Nhưng việc gieo trồng này rất khó khăn bởi đặc tính của cây sâm phụ thuộc cả vào hai yếu tố chính là đất và khí hậu. Thân nhân sâm sinh trưởng trong những khu vực thiếu ánh nắng mặt trời thường rất gầy và yếu, do vậy chúng rất dễ bị côn trùng xâm hại và bị bệnh tàn rụi. Ngoài ra, sâm là một loại cây lâu năm và đặc biệt là phát triển chậm hơn so với các loại cây trồng khác. Tuy nhiên, việc nghiên cứu kỹ lưỡng để tìm ra những phương pháp gieo trồng trong điều kiện khí hậu thích hợp nhất cho sâm đã được phổ biến đại trà trên đồng ruộng vào những năm 1900. Từ đó, nghề trồng sâm đã trở thành một nghề phổ biến trên khắp đất nước Hàn Quốc.
 

Thông tin khoa học tham khảo thêm:

Hồng Sâm Hàn Quốc kiểm soát và làm giảm bệnh tiểu đường

Các tác dụng y học đặc biệt của Hồng Sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi

...

 

Bài viết này được đăng ngày

Để lại phản hồi của bạn