Những trường hợp nên và không nên dùng nhân sâm

Nhiều người vẫn tin rằng nhân sâm là loại thuốc bổ và trị được bách bệnh, nếu không trị được bệnh cũng không hại gì. Thực ra nếu dùng không đúng, nhân sâm sẽ gây ngộ độc, làm bệnh nặng thêm, thậm chí gây chết người. Hôm nay các bạn hãy cùng công ty VIMATCORP cửa hàng Hồng Sâm Hàn Quốc chúng tôi cùng tìm hiểu nhé!

Những trường hợp nên và không nên dùng nhân sâm

Nước uống bổ dưỡng nhân sâm

Muốn dùng nhân sâm cho đúng trước hết cần phải biết loại sâm nào dùng cho bệnh nào, vì không phải mọi loại sâm đều có công dụng như nhau.

Hồng sâm có tính ấm, vị ngọt dùng để bổ dương, chữa các hội chứng tỳ thận hư hàn, chân dương suy yếu khí ở tỳ vị không phấn chấn.

Những trường hợp nên và không nên dùng nhân sâm

Viên hồng sâm vỉ

Bạch sâm và sâm tươi có tính mát dùng để dưỡng âm, thanh hư nhiệt, chủ yếu chữa người âm hư có hoả như người thấy nóng sốt sau khi bị mất máu, ra quá nhiều mồ hôi, mất nhiều tinh dịch

Những trường hợp nên dùng nhân sâm :

 • Người suy yếu, mệt mỏi, chán ăn, đi tiêu phân lỏng
 • Vã mồ hôi hột, mồ hôi ra không dứt, làm việc nặng thì hơi thở gấp
 • Tim đập nhanh, hồi hộp hay quên hoa mắt, chóng mặt, yếu sinh dục băng kinh băng huyết rong kinh cấp, ăn nhiều, uống nhiều tiểu nhiều.

Nên dùng nhân sâm như thế nào?

 • Người bị chứng cấp như chảy máu cấp, vã mồ hôi lạnh, chân tay lạnh, mạch sờ khó thấy…nên dùng sâm liều cao ( 12-40g) sắc uống ngay, uống dần cho đến khi cầm máu, mạch rõ, hết vã mồ hôi sắc mặt hồng.
 • Người bị bệnh mãn tính mệt mỏi hoặc phải làm việc gây mệt như leo núi chạy dai sức…nên dùng sâm liều thấp (2-6g). Ở người có bệnh hư nên hầm hoặc sắc với thuốc khác cũng có thể thái thành từng lát rồi ngậm. Khi làm việc mệt nên ngậm một lát. Để lát sâm giữa niệm mạc má và lợi hàm trên, chất thuốc sẽ ra từ từ. Khi ăn cơm có thể nhai nuốt.

Tác hại của việc dùng nhân sâm không đúng

 • Ở người không có chứng cấp, việc dùng liều cao không đúng chỉ định có thể trúng độc. Dùng  rượu sâm 3% chỉ cần 200ml là bị mẩn đỏ toàn thân, ngứa, chóng mặt, váng, đau đầu, thân nhiệt tăng. Nếu uống 500ml có thể tử vong
 • Người lớn uống liên tục mỗi ngày trên 0,3g bột củ nhân sâm có thể bị mất ngủ, trầm cảm, giảm cân
 • Trẻ con bú uống 0,03 – 0,06g sâm sẽ có biểu hiện trúng độc, quấy khóc không yên
 • Nhân sâm chủ yếu dùng cho chứng hư, nếu dùng cho chứng thực sẽ gây tác dụng xấu. Chẳng hạn các loại đau cấp nếu dùng nhân sâm sẽ làm bệnh nặng hơn
 • Những bệnh về hô hấp do tà khí gây nên như ho, sốt, viêm phế quản có đờm dãi, khó thở cấp… nếu dùng nhân sâm sẽ làm bệnh nặng thêm, dùng nhiều có thể chết.
 • Vì vậy qua bài viết này các bạn có thể hiểu thêm về cách dùng cũng như liều lượng sử dụng nhân sâm.
 • -------------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ VÀ ĐẦU TƯ VIỆT NAM (VIMATCORP)

Địa chỉ: 1A - Yết Kiêu, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Tel: ​(84-4) 2210-2662(84-4) 6655-8686 / (84-4) 6655-9898 / 098-362-1468

Tổng đài tư vấn toàn quốc: 1900-558-880

E-mail: info@vimatcorp.org

Website: http://www.hongsamhanquoc.org/ http://www.vimatcorp.org

Fanpage: https://www.facebook.com/hongsamlinhchidongtrunghathao/

 

CÁC SẢN PHẨM CHIẾN LƯỢC CỦA CÔNG TY:

Bài viết này được đăng ngày

Để lại phản hồi của bạn