Những điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh nhiễm trùng do virus Dengue gây nên. Virus truyền từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt trong đó muỗi Aedes Aegypti là trung gian truyền bệnh. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường là tháng 4 đến tháng 11 hàng năm.

Cách nhận biết sốt xuất huyết

Biểu hiện đầu tiên khi bị sốt xuất huyết là sốt cao, sốt từ 39-40 độ C, sốt kéo dài liên tục trong 3-4 ngày liền, mệt mỏi, phát ban và buồn nôn. Biểu hiện tiếp theo là xuất huyết trong cơ thể. Có 2 biểu hiện bệnh xuất huyết bên trong và xuất huyết bên ngoài.

Xuất huyết bên ngoài là xuất huyết dưới da làm lộ trên bề mặt da những chấm nhỏ màu đỏ lấm tấm hoặc dấu hiệu nhận biết là chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng, rong kinh với phụ nữ.

Xuất huyết bên trong là xuất huyết tiêu hóa và xuất huyết não với biểu hiện ban đầu không rõ ràng nhưng rất dễ gây tử vong nếu không phát hiện kịp thời. Sốt xuất huyết não rất khó nhận biết vì biểu hiện ban đầu của nó không rõ ràng nhưng thời gian tử vong rất nhanh. Đối với những trường hợp này, bác sĩ không thể cứu chữa kịp vì tiến triển bệnh quá nhanh. Mặc dù lúc này bệnh nhân đã đỡ sốt nhưng vẫn không được chủ quan mà cần đến cơ sở y tế khám và xét nghiệm máu hàng ngày. Nếu người bệnh có các dấu hiệu đe dọa: Mệt lả, nôn hoặc buồn nôn liên tục, bứt rứt vật vã, chảy máu chân răng, chảy máu cam hoặc kinh nguyệt kéo dài, ở trẻ nhỏ có thể có li bì, bỏ bú, tay chân lạnh cần phải đưa ngay đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Dạng sốt xuất huyết có biểu hiện bên ngoài của người lớn cũng diễn biến phức tạp và bất thường hơn, thời gian sốt cũng kéo dài hơn khoảng 11-12 ngày, tỉ lệ biến chứng ở sốt xuất huyết người lớn là khoảng 5%, do vậy khi bắt đầu có những biểu hiện sốt người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị tốt nhât tránh những biến chứng.

Điều trị bệnh

Hiện nay sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ có thuốc điều trị theo các triệu chứng của bệnh. Người bị bệnh tuyệt đối không được dùng aspirin, analgin, ibuprofen vì có thể gây xuất huyết, toan máu.

Điều trị tại nhà chú ý nghỉ ngơi và bổ sung chất dinh dưỡng vì thể trạng của người bị sốt xuất huyết khá yếu. Giai đoạn này người bệnh nên chú ý uống nhiều nước cam, chanh, bưởi… để bổ sung vitamin C tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Người bệnh không tự truyền dịch ở nhà và các cơ sở y tế không đảm bảo.

Khi điều trị tại nhà, người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi. Thể trạng người bị bệnh sốt xuất huyết khá yếu nên cần nghỉ ngơi và bổ sung thêm dinh dưỡng cho cơ thể. Các bác sĩ khuyên, bệnh nhân nên uống nhiều nước cam, chanh, bưởi... để bổ sung vitamin C, uống nhiều nước điện giải... .Người bệnh tuyệt đối không tự ý truyền dịch ở các nhà thuốc, các cơ sở y tế không đảm bảo.

Việc được phát hiện bệnh sớm sẽ giúp bệnh nhân có cơ hội điều trị, dự phòng sớm để giảm nguy cơ biến chứng nặng, tử vong. Khi điều trị sốt xuất huyết tại nhà bệnh nhân cần chú ý theo dõi cẩn thận. Khi thấy bồn chồn, kích thích, chảy máu bất kỳ chỗ nào thì cần đến bệnh viện ngay.

Nghỉ ngơi hoàn toàn tránh làm việc và lao động nặng nhọc. Ăn cháo loãng, súp, uống sữa giúp tiêu hóa tốt hơn. Đặc biệt cần phải bù nước nhiều hơn bình thường có thể sử dụng nước hoa quả, nước cam, nước oresol…Sử dụng thuốc Paracetamol và lau và chườm nước ấm khi sốt cao.

 

 

Bài viết này được đăng ngày

Để lại phản hồi của bạn