Cách phân biệt nấm linh chi thật và nấm linh chi giả

Loại nấm linh chi nào cũng có thể bị làm giả, trà trộn trên thị trường khiến người tiêu dùng khó mua được sản phẩm thật, an toàn để bồi bổ sức khỏe. Sau đây là cách nhận biết được nấm linh chi thật giả giúp khách hàng dễ dàng nhận biết được sản phẩm chính hãng khi mua tránh mua phải hàng giả “ tiền mất tật mang”

Nhận biết qua hình dáng.

Nấm linh chi thật là loại nấm tốt, có mùi thơm đặc trưng của nấm linh chi, để lâu không bị mọt đục. Mặt dưới của nấm có màu vàng chanh nhạt hoặc trắng ngà, mặt trên có màu đỏ sẫm hơi bóng và rất cứng.

Nấm linh chi giả cũng có một lớp vàng nghệ bên dưới, nhưng nếu nhìn kĩ khi để lâu thì thì nấm linh chi mất đi độ bóng, thi thoảng còn có những lỗ tròn bằng đầu kim do bị mọt đục, thậm trí còn có cả phân mọt trong nấm.

Cảm nhận bằng tay:

Nấm thật khi sờ vào bề mặt cắt của cuống nấm thấy mịn tay, không thô ráp, trên bề mặt nấm thì có lớp bào tử màu nâu.

Nấm giả trên bề mặt nấm không có lớp bào tử, sờ không thấy mịn, bề mặt thường sần sùi không tự nhiên.

Nhận biết bằng vị giác              

Nấm linh chi giả khi mới nấu đến nước đầu tiên đều rất đắng nhưng đến nước thứ hai hoàn toàn không mùi vị, không biết khi uống vào thì hại gì không. Nếu không may mua phải nấm linh chi kém chất lượng mốc xanh hoặc mốc hoa cau sẽ gây tình trạng đau bụng, tiêu chảy. Vì vậy khi mua người tiêu dùng phải xem kỹ để tránh mua phải hàng mất chất.

Nấm linh chi thật thường có mùi đắng khi ngửi nếu hay uống thì ngửi thấy đắng dễ chịu, không chua, rất cứng không thể bẻ cong, nấm linh  trồng ở Việt Nam mềm hơn và có thể uốn cong.

Hơn thế nữa, tại một số cửa hàng bán nấm linh chi thường “ lừa bịp” khách hàng bằng một số bao bì của Hàn Quốc bị làm nhái trên bao bì có khắc dấu Hàn Quốc với giá thành giảm một nửa. Do vậy, khách hàng đừng bao giờ dễ dàng.

Bài viết này được đăng ngày

Để lại phản hồi của bạn