Cách phân biệt bệnh huyết áp cao và huyết áp thấp

Hiện nay 2 bệnh này được gặp rất phổ biến, nhưng mấy ai đã bết được cách phân biệt chúng vì  những triệu chứng ban đầu của cả 2 loại khá giống nhau vậy sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn phân biệt rõ sự giống và khác nhau ở 2 loại bệnh huyết áp này.

Giống nhau: Hai bệnh lý này gây ra tương đối giống nhau và giống nhiều bệnh lý khác. Trong nhiều trường hợp, người bệnh được chuẩn đoán là do thần kinh suy nhược dẫn đến cơ thể khó chịu, trong khi thực tế họ đang bị huyết áp thấp. Cách duy nhất để phân biệt chính xác là đo huyết áp thường xuyên, ghi lại kết quả và thông báo ngay cho bác sỹ khi có những diễn biến bất thường

Để điều trị có hiệu quả, người bệnh dứt khoát phải tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn của bác sỹ và ăn uống khoa học, đặc biệt tránh ăn nhiều chất mặn.

Khác nhau: Đối với bệnh huyết áp cao, một người bị coi là có triệu chứng cao huyết áp khi có huyết áp tâm thu ( huyết áp tối đa) > 140 và huyết áp tâm trương ( huyết áp tối thiểu) > 90mmHg. Cao huyết áp là một căn bệnh nguy hiểm vì những triệu chứng ban đầu của người bệnh là không rõ ràng, tuy nhiên nếu không phát hiện sớm có thể để lại những biến chứng nguy hiểm với các cơ quan như não, tim, thận và làm giảm tuổi thọ của người bệnh.

Người ta chia huyết áp cao thành 2 loại:

Huyết áp vô căn: tăng huyết áp kh trông rõ nguyên nhân ( chiếm trên 90%)

Huyết áp thứ phát: tăng huyết áp có nguyên nhân (chiếm dưới 10%). Y học hiện đại chỉ có thể điều trị dứt điểm với tăng huyết áp thứ phát. Những biến chứng thường thấy của huyết áp cao là suy tim, nhồi máu, cơ tim, đột quỵ, suy thận, suy giảm thị lực dẫn tới mù lòa…, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đếm tử vong.

Người ta chia huyết áp thấp ra thành 2 loại:

Huyết áp thấp mang tính đột phát, khi xuất hiện bệnh nhân sẽ bị chóng mặt, choáng váng, nếu huyết áp tụt xuống quá đột ngột sẽ dẫn tới nguy hiểm đến tính mạng.

Huyết áp thấp mãn tính loại này phổ biến hơn, không nguy hiểm và nguyên nhân chủ yếu là do di truyền. Khi những bệnh này được điều trị dứt điểm, huyết áp thấp cũng không còn là mối lo nữa.

Bài viết này được đăng ngày

Để lại phản hồi của bạn