Các cách sử dụng nhân sâm tươi hiệu quả

Nhân sâm từ lâu đã được sử dụng  kết hợp với rất nhiều vị thuốc để nâng cao thể trạng, bồi bổ sức khỏe cho con người. Ngoài cách dùng như một vị thuốc hỗ trợ sức khỏe hàng ngày thì nhân sâm cũng được sử dụng trong các món tăng cường thể chất cũng như tinh thần, giảm căng thẳng mệt mỏi, tăng hiệu quả học tập và làm việc... Một số gợi ý dưới đây sẽ cho bạn cách sử dụng nhân sâm hiệu quả cho người thân và gia đình.

1. Nhân sâm tẩm mật ong

Nguyên liệu: sâm tươi đủ 6 năm tuổi, mật ong nguyên chất

Cách làm: Sâm tươi rửa sạch bằng nước ấm sau đó thái thành từng lát mỏng từ 1-3g

Để ráo chỗ sâm tươi đã thái lát sau đó xếp các lát nhân sâm đã ráo nước vào lọ thủy tinh khô, miệng rộng, có nắp đậy kín

Đổ mật ong nguyên chất vào ngập lọ sâm tươi

Sử dụng nhân sâm tẩm mật ong có tác dụng bồi bổ cơ thể, nâng cao thể trạng của toàn cơ thể. Chống mệt mỏi căng thẳng, giúp tỉnh táo làm việc hiệu quả. Kích thích ăn ngon miệng, cải thiện các chức năng trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa của tế bào.

2. Cháo nhân sâm

Nguyên liệu:

1 củ sâm tươi đủ 6 năm tuổi, 100g gạo tẻ, đường phèn

Cách làm:

Gạo tẻ vo sạch rồi cho lượng nước vừa đủ cùng củ nhân sâm tươi đã thái mỏng vào nồi đất hoặc nồi thủy tinh. Đun nhỏ lửa đến khi gạo nhừ. Cho ít nước cùng với đường phèn nấu thành nước hơi keo rồi cho vào nồi cháo đã chin nhừ. Khuấy đều rồi nhắc xuống thưởng thức.

Tác dụng của cháo nhân sâm:

Cháo nhân sâm sử dụng thường xuyên có tác dụng bồi bổ cơ thể, nâng cao thể trạng của toàn bộ cơ thể. Món ăn bổ dưỡng này đặc biệt phù hợp với người suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy mệt mỏi, ăn không ngon miệng, khí huyết không lưu thông.

3. Canh gà nhân sâm

Nguyên liệu:

Một củ nhân sâm đủ 6 năm tuổi, 1 con gà, 1,6 lít nước, 25g Hoài sơn, 10 quả táo đỏ, ½ muỗng canh kỳ tử

 Cách làm:

Cho hoài sơn, táo đỏ vào bên trong bụng gà, đổ đầy nước vào nồi hầm và hầm nhỏ lửa đến khi thịt chín nhừ, các chất dinh dưỡng từ nhân sâm ngấm vào nước thì nêm nếm vừa miệng, cho kỳ tử vào sau cùng đun thêm khoảng 15 phút.

Dùng canh gà nhân sâm có tác tốt bồi bổ sinh lực, đặc biệt tốt cho những người mới ốm dậy, ăn không ngon miệng

4. Nhân sâm ngâm rượu

Sâm củ tươi rửa sạch đất cát rồi để ráo nước, sau đó cho vào bình thủy tinh sạch. Chế rượu vào sao cho ngập củ sâm tươi. Rượu nhân sâm nên để từ 3-6 tháng mới sử dụng thì tính chất nhân sâm thẩm thấu hết, có tác dụng tốt cho sức khỏe con người.

Bài viết này được đăng ngày

Để lại phản hồi của bạn