Ăn chay như thế nào là đúng cách?

Ăn chay ngày nay đã trở thành một xu thế phổ biến, không chỉ còn gói gọn trong khuôn viên nhà chùa mà ngay cả những người bình thường cũng áp dụng nó vào cuộc sống hàng ngày bởi những lợi ích và tác dụng tốt đên sức khỏe. Trên thực tế, số lượng người ăn chay và nhất là ăn chay trường ngày càng nhiều hơn. Tuy nhiên, việc ăn chay liên tục và triền miên cũng không phải tốt cho sức khỏe mà bạn nên biết được cách ăn chay đúng cách để đảm bảo cho sức khỏe của mình.

Tại sao nên ăn chay?

Ăn chay là một chế độ ăn uống bao gồm những loại thực phẩm có nguồn gốc đến từ thực vật như rau, củ, quả, các loại hạt, ... và hoàn toàn không sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc đến từ động vật như thịt, cá, hải sản, ...

Ăn chay như thế nào là đúng cách?

Chế độ ăn chay gồm các loại rau, củ, quả

Chất xơ là thành phấn chính của các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật mà cơ thể không tiêu hóa được và thường làm tăng lượng chất thải trong quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, thực phẩm có nhiều chất xơ thì có ít chất béo gây độc hại cho cơ thể. Thức ăn có nhiều chất xơ khiến chúng ta nhanh no, giảm sự thèm ăn các thức ăn khác, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giúp tống chất thải ra khỏi cơ thể nhanh hơn, do đó giảm sự tồn tại của các chất độc trong cơ thể.

Ăn chay như thế nào là đúng cách?

Chất xơ có trong rau, củ, quả

Nhu cầu chất xơ là khoảng 20 - 30 g/người/ngày. Thức ăn có nhiều chất xơ thì có nhiều chất chống oxy hóa và Vitamin C, khi bạn ăn thức ăn chứa nhiều chất xơ thì nên kèm them uống nhiều nước hay chất lỏng để giúp đẩy chất xơ đi qua hệ thống tiêu hóa một cách dễ dàng hơn.

Với những tác dụng của việc ăn chay như chống táo bón, giảm bệnh viêm túi ruột già, giảm ung thư ruột già, làm giảm cholesterol bằng cách giảm chất béo LDL và tăng HDL và có tác dụng làm giảm bệnh tim mạch, ... nên nhiều người đã chọn phương pháp này để kết hợp với liệu trình chữa trị bệnh của mình. Đây cũng là phương pháp ăn phù hợp hơn với người trưởng thành và người cao tuổi.

Tuy nhiên, chế độ ăn chay cũng có những mặt hạn chế và bạn nên biết để có được chế độ ăn chay phù hợp nhất với bản thân. Việc ăn nhiều các loại rau, củ, quả nhưng thiếu đi các loại thịt, cá, ... dẫn đến việc các loại khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, vitamin B12, ... không được cung cấp đầy đủ khiến cơ thể chúng ta bị thiếu máu và dưỡng chất. 

Hơn nữa, với người cap tuổi có mắc bệnh mãn tính nào đó cũng không nên ăn chay trường mà chỉ nên ăn từ 1-2 tuần trong tháng hoặc 2-3 ngày trong một tuần để đảm bảo cho cơ thể vẫn đầy đủ dưỡng chất một cách nhẹ nhàng. Người già cần có một số loại dưỡng chất đến từ động vật để duy trì sức khỏe, kết hợp ăn chay, ăn thịt cùng với các chế phẩm từ sữa khác để đảm bảo cơ thể bạn có đủ dinh dưỡng nhất có thể.

Một số loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thảo dược giúp hỗ trợ hấp thu chất dinh dưỡng:

- Cao tinh chất hồng sâm Hàn Quốc

- Cao tinh chất linh chi Hàn Quốc

- Cao tinh chất hồng sâm, linh chi Hàn Quốc

 

Bài viết này được đăng ngày

Để lại phản hồi của bạn